Lợi ích của một giấc ngủ hiệu quả

Cuộc sống hiện nay với rất nhiều những bộn bề lo toan khiến bạn trở nên mất ngủ. Thế nhưng giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe vì vậy bạn cần phải ngủ. Khi bạn ngủ cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ thế như cơ thể bạn sẽ có rất nhiều những lợi ích

1 Giảm stress, căng thẳng

Từ lâu ta vẫn được biết sau một giấc ngủ sâu, ngon cơ thể con người như được nạp đầy năng lượng để bắt đầu cho một ngày mới.Bởi khi bắt đầu đi ngủ, cơ thể chúng ta sản sinh ra  serotonin, melatonin giúp kích thích các chức năng sinh học.

Trái lại, thiếu ngủ còn khiến cơ thể sản sinh ra 2 loại hormone là adrenaline và cortisol, sẽ làm tăng nhịp tim, huyết áp cao, tăng lượng đường trong máu, thay đổi các phản ứng của hệ miễn dịch, ức chế hệ tiêu hóa và thậm chí vô hiệu hóa hệ thống sinh sản. Kéo theo đó là tình trạng mệt mỏi thiếu sức sống ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

2 Giảm nguy cơ bệnh tật

Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ.Trong khi chúng ta ngủ chúng vẫn hoạt động bảo vệ cơ thể. Thiếu ngủ kéo dài kéo theo việc những hoạt động của hệ miễn dịch sẽ ngày càng trì trệ và yếu đi. Một khi vấn đề này xảy ra  tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể, gây hủy hoại đến tình trạng sức khỏe.

Nhưng thay vì một giấc ngủ chập chờn ít ỏi lại là một giấc ngủ ngon thì sẽ nâng cao hệ miễn dịch tạo điều kiện cho chúng hoạt động tốt bảo đảm sức khỏe bản thân.

3 Tăng khả năng tập trung

Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy 1/5 lượng máu được bơm lên não bộ khi chúng ta ngủ. Và còn chỉ ra trong khi chúng ta ngủ thì não bộ vẫn điều tiếp diễn quá trình kích hoạt sâu giúp tái tạo trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Do vậy nếu có một giấc ngủ tốt bạn sẽ trở nên minh mẫn tăng hiệu quả trong công việc.

Trái ngược với việc có giấc ngủ ngon việc thiếu ngủ gây lơ đễnh trong quá trình làm việc cũng như bất kì hoạt động sinh hoạt nào.Chứng bệnh não sương mù do thiếu ngủ gây ra có thể khiến chúng ta gây ra tai nạn, té ngã và nhiều sự cố không mong muốn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguy hiểm đối với một người ngủ gật khi điều khiển xe cũng giống như một người trong tình trạng say rượu. Thống kê của các tổ chức y tế còn cho thấy tỷ lệ người bị chấn thương nặng, tàn phế thậm chí tử vong do tai nạn giao thông trên thế giới ngày càng gia tăng do không kiểm soát được tay lái vì uống rượu và ngủ gật.

4 Phục hồi, trẻ hóa và tái tạo da

Bên cạnh giúp cơ thể nghỉ ngơi, ngủ còn giúp cơ thể giải độc, tái tạo cũng như phục hồi lại làn da bị khô, loại bỏ da chết qua tuyến bã nhờn và mồ hôi. Căng thẳng cũng là một lý do làm làn da bị ảnh hưởng nặng gây tăng tốc độ lão hóa làn da. Một giấc ngủ ngon xua tan mọi căng thẳng tạo điều kiện tốt cho da khỏe mạnh. Đồng thời khi ngủ nâng cao quá trình tái tạo tế bào da giúp da trở nên căng mịn hơn.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *