Viêm mũi dị ứng là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đây là một loại bệnh thường thấy xuất hiện ở các thành phố lớn. Đứng trước nguy cơ bệnh ngày một tăng cao bạn phải có hướng giải quyết và cách để phòng chống bệnh .

1 Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là bệnh viêm niêm mạc mũi, sưng tấy, chảy nước mũi do các tác nhân bên trong mũi và các ảnh hưởng bên ngoài cơ thể. Mỗi người thường có tác nhân gây viêm mũi dị ứng khác nhau.Bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra ở người có độ tuổi từ 21 đến 45 tuổi, nhưng không có nghĩa là trẻ em và người lớn không bị viêm mũi dị ứng.

2 Biểu hiện của viêm mũi dị ứng

2.1 Yếu tố bên ngoài

Các nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng có thể xuất phát từ môi trường xung quanh chúng ta. Khi khói bụi quá nhiều, tiếp xúc với khói các nhà máy xí nghiệp, hay khói thuốc lá, lông động vật và rất nhiều các yếu tố khác. Việc không vệ sinh môi trường ở sạch sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, các bụi phấn hoa, các vi nấm, các bụi bẩn, … Tất cả đều ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể.

2.2 Các yếu tố bên trong

Bên cạnh đó thì cơ địa của rất nhiều người là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Theo thống kê những người có người thân bị mắc các bệnh về hô hấp hay viêm mũi dị ứng thường có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Hơn nữa hệ miễn dịch kém, thường hay mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp thì khả năng cao dẫn đến viêm mũi dị ứng. Ngoài ra các yếu tố như cấu tạo mũi biến dạng, hay thường bị mắc các tật về mũi cũng là nguyên nhân gây bệnh.

3 Biểu hiện

  • Ngứa mũi: đây có thể nói là một biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm mũi dị ứng. Khi cơ thể tiếp xúc với các nguyên nhân gây kích ứng, ngứa mũi sẽ ngăn chặn, phản kháng lại các yếu tố đó.
  • Hắt hơi: đây là một biểu hiện tự nhiên. Việc hắt hơi lặp đi lặp lại trong suốt quá trình viêm mũi. Hơn nữa việc hắt hơi thường kéo theo một tràng dài vài phút khiến cơ thể thấy mệt.
  • Chảy nước mũi: Đây là biểu hiện của rất nhiều bệnh về đường hô hấp. Nhưng viêm mũi dị ứng thường chảy nước mũi cả hai bên, dịch trong suốt không có mùi như các bệnh lí khác.
  • Ngạt thở: khi chảy nước mũi quá nhiều khiến niêm mạc mũi bị sưng gây phù nề ở niêm mặc mũi dẫn đến cảm giác khó thở.
  • Đau đầu và mệt mỏi: các dây thần kinh ở mũi có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh não bộ gây ra các hiện tượng đau đầu. Thông thường những người bị viêm mũi dị ứng đều kèm theo triệu chứng đau đầu, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

4 Điều trị

Khi có những dấu hiệu của viêm mũi dị ứng hãy đến các hiệu thuốc để được các dược sĩ cung cấp thuốc cho bạn. Sau đó nên chăm chỉ uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Với những người bệnh tình nặng không có dấu  hiệu suy giảm thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *